NGƯỜI VIỆT GỐC HOA TRỞ VỀ TRUNG QUỐC

NGƯỜI VIỆT GỐC HOA TRỞ VỀ TRUNG QUỐC
Trong chuyến đi Trung Quốc tôi được gặp gỡ với một số người Việt gốc hoa, trở về sinh sống ở Trung Quốc năm 1978.
Điều ngạc nhiên là những người được sinh ra ở Việt Nam, dù thời điểm trở về Trung Quốc (năm 1978) họ mới chỉ 4-5 tuổi, hiện vẫn nói tiếng Việt rất tốt, những bạn trẻ hơn, sinh ra tại Trung Quốc thì nghe được tiếng Việt nhưng không nói được.
Khi tôi hỏi tại sao gia đình đã về Trung Quốc gần 40 năm, lúc về Trung Quốc chỉ 4-5 tuổi mà vẫn nói tiếng Việt tốt thế, rồi tại sao các bạn trẻ hơn, sinh ra và lớn lên ở Trung Quốc vẫn nghe được tiếng Việt? Câu trả lời là khi đi học, ra ngoài xã hội họ dùng tiếng Hoa, nhưng khi về nhà, trong gia đình họ vẫn dùng tiếng Việt.
Thêm một lý do nữa là ở Việt Nam họ bị coi là người Hoa, nhưng về Trung Quốc họ lại chưa được coi là người Trung Quốc, đâu đó vẫn còn sự nghi kỵ, thiếu tin tưởng, thậm chí bị kiểm soát. Thế nên cách tốt nhất là họ dùng tiếng Việt giao tiếp trong gia đình để đảm bảo an toàn cho cá nhân và gia đình.
Nếu quả thật trong gia đình họ vẫn dùng tiếng Việt trong giao tiếp thì có vẻ họ giống người Việt hơn là người Hoa. Cái cách ra ngoài xã hội dùng tiếng bản địa, về nhà dùng tiếng Việt nó giống như các gia đình Việt sang định cư tại Mỹ, Úc, châu Âu.
Mà quả thật họ giống người Việt hơn người Hoa, bởi trên xe ô tô có rất nhiều đĩa các bài hát dân ca Việt Nam. Cứ lên ô tô là họ bật các bài hát dân ca Việt Nam mà không cần chúng tôi yêu cầu. Có bạn còn kể “em đi thì thôi, chứ về đến nhà là hàng xóm biết ngay vì em bật dân ca Việt Nam rất to. Hàng xóm nghe nhiều đâm mê nhạc Việt xin em đĩa về nghe”. Khi nói chuyện họ hay dùng các từ “bọn Trung Quốc”, “người Trung Quốc”, “người Việt Nam mình”.
Trường hợp của gia đình M là một tấm bi hài kịch. Gia đình M sinh sống và định cư tại Việt Nam từ đời ông nội. Thời điểm về Trung Quốc năm 1978 ông nội đã mất, mà trước khi mất ông nội cũng không nói cho con cháu chính xác quê ở đâu.
Khi về Trung Quốc, sau vài tháng ở trại tập trung, thay vì được chính phủ sắp xếp cho về quê sinh sống, gia đình M không có quê nên được chính phủ phân về một nông trường thuộc huyện X của tỉnh Phúc Kiến.
Thế là M bắt đầu cuộc sống mới tại một nơi hoàn toàn xa lạ, không họ hàng, bà con thân thuộc, không bạn bè, học tiếng Hoa từ đầu. Bằng nỗ lực bản thân, hiện tại M thành thạo cả 3 biến thể tiếng Hoa: Tiếng Hoa quan thoại (tiếng Hoa phổ thông, bắc Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… cỡ 1,3 tỷ người sử dụng); Tiếng Hoa Ngô ngữ (vùng Thượng Hải, Triết Giang với 90 triệu người sử dụng) và Tiếng Hoa Việt Ngữ (vùng Quảng Đông với 70 triệu người sử dụng).
Hiện tại M làm công việc kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc mà cuộc đời là những chuyến đi: nay Quảng Châu, mai Thâm Quyến, rồi Chu Hải, Phật Sơn, Hạ Môn, Thượng Hải, Hàng Châu, Giang Tô, Bắc Kinh… Dù ở Trung Quốc nhưng M thú thật hành ngày nói tiếng Việt còn nhiều hơn nói tiếng Hoa.
Khi chúng tôi hỏi: Bây giờ sau 40 năm nhìn lại thì M cho rằng sự kiện thay đổi nơi sinh sống năm 1978 là tốt hay xấu cho cá nhân và gia đình, M chỉ cười và nói: “biết sao được, khi ấy còn bé quá mà”.

Năm 1991 tôi đi ô tô sang đến tận Nam Ninh mới lên tàu hỏa. Dọc đường gặp nhiều người Hoa đã sống ở Quảng Ninh, Hải phòng về nước năm 1978, họ nói nhớ VN lắm. Trong đoàn đi với tôi có 1 bạn người Quảng Ninh, họ nhận ngay là đồng hương và mang quà ra tặng. Một cô gái nói rằng nhớ VN quá đã đem chồng mới cưới là người TQ nội địa cùng vượt biên về thăm quê cũ, lại đi TP HCM, đến khi trở ra mới bị phát hiện, cũng chỉ bị trục xuất thôi.

Bây giờ mới biết họ về TQ cũng bị kỳ thị, thảo nào ngày ấy 1 số người không về TQ mà sang CANADA anh ạ, cũng khổ thật, VN không nhận, TQ thì kỳ thị 🙁

Tội cho người dân đen thôi. Chính trị không bao giờ tốt cho tất cả được. Nghe đến có 70tr người có thể nói Tiếng Việt mà xót xa. Bằng đó người cộng với số Việt Kiều khoảng 4-5tr sống rải rác khắp thế giới, 90tr dân Việt Nam trong nước nữa, có thể chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều nếu Đảng và Chính phủ biết phát huy. Nhưng than ôi! TOÀN BỌN THAM QUAN THÔI… một lũ chuột thối!

70 triệu người nói tiếng Hoa Quảng Đông. Tiếng Hoa Quảng Đông goi là tiếng Hoa Việt ngữ. Tiếng Hoa Việt ngữ không phải tiếng Việt đâu bạn.

Toàn bộ vùng Đông Nam Trung Quốc trước kia là bách Việt (tức nhiều nước Việt).

Hồi em ở London gặp rất nhiều người đi từ Quảng Ninh và Hải Phòng vì là Hoa kiều, họ thuộc nhóm không có quê hương. Có anh đi bộ đội chiến trường B nhưng vẫn phải ra đi vì người Hoa. Ông đó bảo tao không về VN vì VN đuổi tao đi không coi tao là người Việt. Còn Trung quốc thì tao không có liên hệ gì.

Dạ vâng, cháu cám ơn chú! Nhưng nghĩ đến tình cảm của họ với Việt Nam và các cư xử của chính quyền với 6000 người dân Đồng Tâm – Mỹ Đức đang diễn ra. Cháu thấy bức xúc vô cùng! Hàng triệu con người đang yêu và giứ gìn văn hoá Việt bằng mọi hình thức thì 99,98% quan chức
giờ chỉ là LŨ THAM NHŨNG và QUAN LIÊU… Chúng đang là kẻ phá nát tương lai của thế hệ trẻ chúng cháu. Làm doanh nghiệp nhỏ như cháu có thể chết bất cứ lúc nào. Chứ chưa nói gì đến người nông dân, công dân. Không nói thì bảo hèn. Nói thì chả thấy có ích gì. Ức chế quá chú ơi!

Nếu là ng Mỹ có lẽ họ đã nhận r, vì nhg ng Hoa Việt đa phần là rất tài a, như bác M trg chuyên của a Bảọ. Mà ng Mỹ họ chỉ cần ng nhập cư là ng tài, có thể đóng góp cho đất nc, phải kg ạ? E còn trẻ, mạn đàm có j kg đúng mong các bác bỏ qua và chỉ giáo ạ… Cũng khó có thể trách ng Việt kg nhận đc, vì quả thực lịch sử bị đô hộ và văn hóa khác biệt khiến khó dung nạp. Hơn nữa ng Hoa có cách sống cộng đồng khép kín khá tách biệt. Nhưng ng TQ lại kỳ thị họ thì e thấy hơi bất công…

Trời thế cơ ạ, thế thì bất công quá, đã đi B dù gì cũng là đóng góp xương máu cho đất nc mà..

Vợ chồng cô gái kia hay quá ạ 🙂 cháu thấy dù thế nào cứ yêu tổ quốc là rất đáng trân trọng ạ.

Trong China Town ở London có 1 quán nhỏ, 2 vợ chồng chủ quán đều là người Việt gốc Hoa trước sống ở SG. Sau 78 gia đình sang được UK nhưng trong gia đình vẫn nói tiếng Việt, gặp đồng hương HP thì mừng lắm. Họ cũng chia sẻ bản thân ra ngoài nói tiếng Hoa nhưng làm ăn với người Hoa gốc vẫn khó khăn hơn.

Với diện tích rộng lớn nên mỗi địa phương TQ đều có ngôn ngữ riêng. Tiếng phổ thông TQ hiện nay vốn là tiếng BK. Tiếng Việt mà cụ chủ bảo là 粤语 một phương ngữ ở Quảng Đông, HK cũng nói tiếng này là chủ yếu. Đây cũng là ngôn ngữ từng được xem xét sử dụng làm tiếng PT, nhưng do thanh nhiều/phức tạp hơn tiếng BK nên ko đc chọn

11 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Uncategorized
2
anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt

anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt, da nhiều mụn ửng đỏ, viêm mụn, trouble skin, vụ này người Việt Nam mình hay bị ổng khoe ổng xài srm HIỆU. Hỏi hiệu gì? Pôn!!! đàn ông con trai nói chuyện mỹ phẩm nghe dễ …

Uncategorized
Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml

Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml Sống trong môi trường ô nhiễm như TPHCM, Hà Nội, các thành phố, làm việc trong khu công nghiệp…, làn da của chị em chúng ta khó mà đẹp tì vết long lanh hoàn hảo như …

Uncategorized
Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D

Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D-tox #Peeling_Gel thuộc dòng sản phẩm Super Aqua giúp cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da. – Chiết xuất đu đủ và AHA từ trái cây giúp da mềm, sáng và dễ dàng bong các tế bào chết trên bề mặt …