Tháng 9

Tháng 9, “Lều vịt” Cô Tô và quy hoạch du lịch.
“Hơn 200 ‘lều vịt’ xây trên đất quốc phòng ở Cô Tô” – Là Tít bài trên VNE hôm 26/8. Dĩ nhiên là title đã được thay đổi để “đỡ” phần nghiêm trọng hơn 1 tí.
Với 4 căn, sau chỉ 3 năm, “lều vịt” đã được nhân lên hàng trăm, với nguyên mẫu, chỉnh sửa hoặc dạng hình khác. Nhưng “lều vịt” vẫn là tên chung để chỉ một mô hình lưu trú đã thành đặc sản của Cô Tô, với sức hút không tưởng. Nhà nhà “lều vịt”, người người “lều vịt”. Và tháng 9 này, tất cả sẽ phải dọn vì lấn chiếm đất quốc phòng.
Mình phác trên giấy mô hình ngày 16/5/2014. Dựng thử tại Hạ Long là 3/7/2014. Dựng thực tế tại Cô Tô là 13/7, căn đầu tiên, mình tạm gọi nó là “lều vịt”. Và sau một bài báo (không nhớ trên báo nào) thì từ “lều vịt” trở thành một thương hiệu quá mạnh, sức hút phải gọi là khủng khiếp. Một niềm tự hào của Cô Tô. Mục đích chính khi mình nghĩ tới chuyện làm những căn Beach front Bungalow này là tạo ra một sản phẩm làm điểm nhấn, nhằm giúp cho sức cạnh tranh của Cô Tô mạnh hơn khác khu vực đảo khác ở phía Bắc. Vì khách ra Cô Tô ai cũng thích gần biển và bãi biển cả. Khi mình đưa ra phương án, một lãnh đạo cũng nói đây là khu vực đất quốc phòng, không nên làm. Tuy vậy thì mình vẫn làm và mình chắc chắn câu chuyện của “lều vịt” sẽ chỉ được trong thời gian ngắn, đủ sức để tạo ra chuyện. Sau năm đầu tiên, năm thứ 2 và thứ 3 là sự ồ ạt, phát hoảng vì sự đầu tư ồ ạt của các nhà ra bãi biển. Mình cho là tất cả đều biết là khu vực quốc phòng, và tối thiểu 1 nửa trong số ấy đã được sự tư vấn của mình về việc không nên đầu tư vào “lều vịt”. Vì sau 1 năm làm, mình biết nó có những hạn chế, nhược điểm như thế nào. Nhưng mọi người nghĩ mình phét lác, vì thấy ai cũng hỏi “lều vịt”, giá bán thì cao chót vót. Năm 2016, mình rao bán, thực là rao cho vui. Vì có một số anh em hỏi, cũng nói rõ ưu nhược của mô hình. Có anh em thì không làm, anh em thì vẫn làm. Cuối 2016 thì mình thông báo đóng cửa. Năm 2017 thì không còn đón khách ở khu lều. Đây cũng là năm bùng cháy của “lều vịt”. Nhà nhà ra làm, cũng là năm kết thúc với quyết định thu hồi.
Để nói về quyết định thu hồi đất quốc phòng của chính quyền, với mình là quyết định đúng. Họ sợ những vấn đề có thể xảy ra với an toàn du khách, an ninh quốc phòng, cháy nổ, môi trường, rừng phòng hộ và khả năng khó thu hồi về sau này. Còn người dân ra làm, họ cũng đúng. Họ đúng vì mưu cầu kinh tế, và họ có quyết tâm làm một cách tốt nhất, nghĩa vụ đóng góp đầy đủ. Vấn đề là họ đã không được hướng dẫn để đi đúng hướng, họ không “được” ngăn cản ngay từ đầu. Để sau cơ sự này tất cả đều thua.
Cô Tô trong vài năm gần đây đã đưa du lịch lên làm ngành kinh tế chính. Một hòn đảo không có công nghiệp, nông nghiệp không đáng kể, nghề biển cũng thất thường và bình thường, du lịch đã mang lại một diện mạo hoàn toàn khác. Du lịch khi sơ khai thường ào ạt, ồ ạt trong xây dựng và khai thác. Những nơi như thế này cần có quy hoạch, cực kì chi tiết. Mình có cảm giác Cô Tô chưa hiểu quy hoạch du lịch nghĩa là gì!?. chỉ đang dừng lại ở việc phân chỗ này là để làm khu nghỉ dưỡng cho các ông lớn (không biết bao giờ vào), phân chỗ kia làm khuôn viên..trên giấy. Quy hoạch chạy theo, ảo.
Cho nên, nhìn tổng quan thì Cô Tô vẫn còn manh mún. Nhưng xét về khía cạnh phát triển du lịch Cô Tô thì khả năng tự lực và năng lực của người Cô Tô đáng để hầu hết các hòn đảo du lịch mới ở VN phải tôn trọng. Thôi thì thua keo này ta lại bày keo khác.

Vẫn nhớ Cô Tô những năm 2009, chưa có lều vịt đêm ngủ lều ở khu này, kể chuyện ma vui đáo để anh ah

Hí hí, thời í khác từ trong suy nghĩ, tự do như cá biển nên như nào cũng vui

Mày còn định giàu đến đâu nữa. Đùa thôi hôm nào về hanoi gặp nhau nhé

Cháu đang nghĩ lúc nào có dịp về coto lại ở bungalow nhà chú Minh, mà ko còn , ở Cô tô vẫn thích ở lều vịt nhất, sáng mở mắt ra thấy biển, tối ăn bbq nghe nhạc deep house nhà chú …

Bãi lại vắng, mang cái loa di động ra, mần BBQ kiểu thuyền chài, lại chả thích hơn trăm nhần í chứ!!

Thằng nào cùng ông bê cái hố xí từ lăng bác ra Hồng Vàn ông có nhớ koooooo?

ở lều vịt vẫn là một trong những kí ức đẹp và đáng nhớ nhất của em anh ạ ❤️

Dự án rất tốt và có tầm nhìn cho sự phát triển du lịch biển trên khu vực. Sao ko xin giấy phép và bỏ tí chút ra rải thảm bôi trơn cho dự án hả bạn? Việt Nam ta có câu rồi, đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn, cái này đăck biệt đúng với VN mình đấy bạn.

1. Mình ko thích câu “đồng tiền đi trước ..” bạn ạ. Nó thể hiện tính tiểu nông. 2. Bọn mình chưa có tuổi và tiền để được gọi là dự án. 3. Bạn có hiểu đất quốc phòng là ntn không?

Tôi chán cái gọi là “đất quốc phòng” ở Việt Nam lắm.
Có thể hiểu là đất phục vụ cho việc phòng vệ quốc gia, nhưng thực tế là “đất quốc phòng” đa số là đất do bên quân đội nắm quyền sử dụng, và họ dùng đất ấy thế nào là quyền của họ, có thể là làm sân golf, resort, thậm chí là xây chung cư bán lại cho dân… và thu tiền về.

22 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Uncategorized
2
anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt

anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt, da nhiều mụn ửng đỏ, viêm mụn, trouble skin, vụ này người Việt Nam mình hay bị ổng khoe ổng xài srm HIỆU. Hỏi hiệu gì? Pôn!!! đàn ông con trai nói chuyện mỹ phẩm nghe dễ …

Uncategorized
Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml

Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml Sống trong môi trường ô nhiễm như TPHCM, Hà Nội, các thành phố, làm việc trong khu công nghiệp…, làn da của chị em chúng ta khó mà đẹp tì vết long lanh hoàn hảo như …

Uncategorized
Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D

Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D-tox #Peeling_Gel thuộc dòng sản phẩm Super Aqua giúp cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da. – Chiết xuất đu đủ và AHA từ trái cây giúp da mềm, sáng và dễ dàng bong các tế bào chết trên bề mặt …