Bài viết đầy sức thuyết phục

Bài viết đầy sức thuyết phục, có chuyên môn cụ thể luôn nhé.
Nguồn: Fb Đoàn Thắng
” Đạo nhạc và nguỵ biện?
Tôi đọc 1000 bài bảo ST đạo nhạc mà chưa thấy ai phân tích nhạc lý xem có thực sự đạo hay không, nên tôi bèn thử ngồi nghe kỹ và phân tích xem, và tôi vỡ ra 1 loạt điều sau:
Về hợp âm: Tôi không biết bạn nào trên K14 bảo vòng hợp âm này phổ biến :)) chắc bạn ý không biết nhạc lý. Bởi thực tế hợp âm của bài We Dont Talk Anymore (Charlie Puth) là một trong những cấu trúc hợp âm rất hiếm. Chúng ta thường biết các vòng hợp âm phổ biến là hợp âm trưởng Am F C G (Love The Way You Lie), C G Am F (Một nhà), Am Em F G (Em trong mắt tôi), hợp âm thứ Am Dm F C F Dm B E (Nobody – I will survive) hay vòng Canon (Hòn đá cô đơn – Beautiful in white). Tuy nhiên vòng hợp âm của We Dont Talk Anymore lại là F G Am Em (tone C nâng lên chơi trên tone E – mi trưởng), đây là vòng hợp âm tôi chưa từng thấy từ trước đến nay (Ps: đừng nhầm với F G Em Am nhé các bạn). Nói về các vòng hợp âm lạ/khó có thể kể đến bài My Love của Justin chỉ có 3 hợp âm thứ (Em Bm Am), hoặc vòng hợp âm bài Mây của Đỗ Bảo, bài Em Về Tóc Xanh của Quốc Bảo… Vậy tại sao ca khúc We Dont Talk Anymore có vòng hợp âm hiếm như thế mà ngay sau đó ST cho ra lò 1 ca khúc với vòng hợp âm giống y chang?
Về giai điệu lại rất giống một số câu mở đầu của Verse và Chorus. Đoạn chorus “Chúng ta không thuộc về nhau” và “We dont talk anymore” giống các nốt, đoạn verse “Niềm tin đã mất giọt nước mắt cuốn ký ức…” và pre-chorus “Dont wanna know what kind of the dress you’re wearing…” cũng giống nhau các nốt ( 7-8 nốt, cách triển khai nốt).
Về BPM (beats per min – số nhịp trong 1 phút, đại loại nó thể hiện tốc độ cua bài hát): tương đương nhau (103 và 101 bpm).
Kết luận: Nếu 1 bài hát có vẻ hơi giống 1 bài hát khác ở 1 số nốt nhạc liền nhau trong 1 câu, thì nó chưa chắc đã đạo nhạc, nhưng nếu vừa giống NHIỀU NỐT LIỀN NHAU TRONG NHIỀU CÂU, vừa giống y nguyên VÒNG HỢP ÂM, vừa giống TIẾT TẤU VÀ CẤU TRÚC, vừa TƯƠNG ĐƯƠNG BPM nhau… thì 99% là có sự mượn ý tưởng ở đây và hoàn toàn có cơ sở để kết luận là đạo nhạc.
Về quan điểm làm nhạc: Sơn Tùng từng là nghệ sĩ underground Việt. Mà các bạn biết 1 số bộ phận nghệ sĩ underground Việt lâu nay nổi tiếng là những người chuyên viết lời và giai điệu trên beat bài hát khác, điểm qua như Cơn Mưa Qua (Lil Knight) đạo bài We Belong Together (Mariah Carey), Tuyết Yêu Thương (Young Uno) đạo bài Jiang Nan, Hy vọng (LK) đạo bài Question (Ha Yoo Sun)… 2 bài Cơn Mưa Ngang Qua và Nắng Ấm Xa Dần của Sơn Tùng cũng từng đạo nguyên 2 bài Sarangi Mareul Deutjianha” của Namolla Family và “Monologue” – As One. Do vậy tôi cũng không bất ngờ nếu anh có tiếp tục mượn ý tưởng cua Charlie Puth.
Các bạn còn nhớ năm 2004, nhạc sĩ Bảo Chấn với ca khúc nổi tiếng Tình Thôi Xót Xa đạo nhạc bài Frontier mà bị dìm xuống bùn đen và lặn mất tăm khỏi thị trường âm nhạc trong 10 năm không ạ? Sau đó, năm 2008, bài Mưa (Thuỳ Chi -M4U) của Minh Vương vừa nhận giải Bài Hát Việt cũng bị lên án kịch liệt vì đạo bài Aitai của Se7en, cách làm lúc đó của Minh Vương tương tự cách làm của ST bây giờ. Đã qua thời nhạc xưa các nghệ sĩ của chúng ta đạo nguyên hợp âm, hòa thanh, giai điệu của nhạc hoa rồi. Bây giờ chúng ta có những đạo sĩ tinh vi hơn, chỉ mượn vòng hợp âm, mượn giai điệu mỗi chỗ một ít, rồi về viết lại giai điệu khác đi trên hợp âm đó, phối lại và nghiễm nhiên có ca khúc mới và mượn gió bẻ măng, từ những người ủng hộ lần không ủng hộ anh. Việc này qua mắt được những người nghe nhạc phổ thông chứ không qua mắt được những người có kiến thức về âm nhạc.
ST là 1 ca sĩ trẻ, anh ta có phong cách, có ngoại hình, không có giọng nhưng vẫn có thể theo dòng nhạc thị trường, vậy thì tại sao không yên vị làm ca sĩ trẻ thị trường đi, tại sao không bỏ tiền ra mà mua bài từ các composer khác, đắt thì 20tr, rẻ thì cho không, có hết. Tại sao anh phải cố mang cái mác nghệ sĩ biết sáng tác làm gì, trong khi cái máu underground đã ăn sâu vào con người anh rồi, dẫu cho bây giờ anh lên hát dòng mainstream thì cái quan điểm đạo nhạc của anh vẫn luôn hiện hữu trong mỗi bài hát của anh. Tại sao làm nhạc sĩ khó hơn ca sĩ? Vì viết nhạc khó hơn hát, phải có cảm âm tốt, nhạc lý tốt, tư duy tốt, cảm xúc tốt, ngôn ngữ tốt, đạo đức tốt. Anh không có những cái phẩm chất đó thì anh đừng viết nhạc nữa.
Qua những phân tích ở trên, tôi HOÀN TOÀN CÓ CƠ SỞ ĐỂ KẾT LUẬN LÀ ST ĐẠO NHẠC của Charlie Puth. Đơn vị chủ quản Wepro lại dung túng cho ST, k có trách nhiệm trong việc bản quyền bài hát cùa gà nhà tung ra, đạo nhạc để gây ý kiến trái chiều, tăng fame và vụ lợi cho bản thân, cũng đạo đức kém nốt. Và sau tất cả những lần đạo nhạc của anh, ST đang chứng tỏ mình là một KẺ CẮP ÂM NHẠC chuyên nghiệp, được dung túng bởi wepro, được bao che và hùa theo bởi một số lượng lớn người nghe nhạc DỄ DÃI, NGUỴ BIỆN VÀ NHẬN THỨC KÉM.
Ở VN người ta thường sống theo cảm tính, thấy hay đẹp là được, chứ không mấy ai phân tích và brainstorm nó có đáng được hâm mộ không, có hợp pháp không? Đó là những nhận thức rất hạn hẹp và thiếu chiều sâu, mà chúng ta hay gọi là nông cạn, mà chúng ta hay kêu là nguỵ biện . Do vậy nếu ai học qua môn Critical Thinking mà các sinh viên Kinh tế (FTU, NEU) hay học, trong đó có 1 vài bài về Logical Fallacies, thì chúng ta dễ dàng nhận thấy những người đang cố bao che bảo vệ cho ST (vì “mày có làm được như nó ko?”, “nó có đạo của mày đâu”) đều là những kẻ nguỵ biện, chứng tỏ 1 số không ít thế hệ nghe nhạc có trình độ nhận thức kém, rất kém.
Tôi chắc chắn rằng nếu ST cứ tiếp tục làm đạo sĩ thì Cục Tác Quyền Âm Nhạc sẽ vào cuộc và sớm muộn anh sẽ bị Bộ Văn Hoá Thể Thao Du Lịch cấm biểu diễn, lúc đó thì các Sky thoải mái nguỵ biện nhé, vì không ai làm được như Tùng đâu, không ai vô đạo đức và thiếu tự trọng đến độ đạo nhạc mà vẫn ung dung tự hào như ST đâu. Hãy xem các thế hệ nhạc sĩ trước đã ra sao, nhạc sĩ Bảo Chấn mất tích trong hơn 10 năm và mãi đến gần đây mới hoạt động trở lại, nhạc sĩ Minh Vương phải trả lại giải thưởng Bài Hát Việt của bài Mưa, còn đạo sĩ mới sinh năm 94, hãy chờ xem nhé!
Một bầu sô, một ca sĩ thiếu đạo đức làm nghề và một thế hệ nghe nhạc bỏ đi!”
See Translation

Uncategorized
2
anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt

anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt, da nhiều mụn ửng đỏ, viêm mụn, trouble skin, vụ này người Việt Nam mình hay bị ổng khoe ổng xài srm HIỆU. Hỏi hiệu gì? Pôn!!! đàn ông con trai nói chuyện mỹ phẩm nghe dễ …

Uncategorized
Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml

Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml Sống trong môi trường ô nhiễm như TPHCM, Hà Nội, các thành phố, làm việc trong khu công nghiệp…, làn da của chị em chúng ta khó mà đẹp tì vết long lanh hoàn hảo như …

Uncategorized
Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D

Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D-tox #Peeling_Gel thuộc dòng sản phẩm Super Aqua giúp cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da. – Chiết xuất đu đủ và AHA từ trái cây giúp da mềm, sáng và dễ dàng bong các tế bào chết trên bề mặt …