Bàn về câu nói của Honoré de Balzac (1799

Bàn về câu nói của Honoré de Balzac (1799-1850): “Behind every great fortune lies a great crime” (2).
Kì 2: Đằng sau mọi tài sản kếch xù đều là tội ác là kết quả của luật pháp sai lầm
Khi chưa có nền kinh tế thị trường, người ta chỉ có thể tích lũy của cải bằng cách cướp bóc, vì thế mà tất cả các tôn giáo đều coi khả năng người giàu có được lên thiên đàng/giải thoát cũng khó chẳng khác gì con bò chui qua lỗ trôn kim.
Ngay cả khi đã có thị trường rồi, nhưng nếu nhà nước can thiệp vào lĩnh vực kinh tế, tức là khi nhà nước vượt ra khỏi chức năng của nó: Bảo vệ tính mạng, bảo vệ quyền tự do và tài sản của của các công dân, và đặt ra những luật lệ nhằm đưa tài sản của người/nhóm người này cho người/nhóm người khác (Trong tác phẩm Luật Pháp, Frédéric Bastiat gọi là cướp bóc hợp pháp) thì sẽ xảy ra hiện tượng “Đằng sau mọi tài sản kếch xù đều là tội ác”.
Ví dụ rõ nhất là luật đất đai. Luật này qui định đất đai thuộc sở hữu toàn dân là một ví dụ về cướp bóc hợp pháp. Nếu luật đất đai qui định đa sở hữu về đất đai, tức là những người đang ở/canh tác trên mảnh đất nào đều là chủ sở hữu của mảnh đất đó thì các doanh nghiệp muốn xây nhà máy/chung cư sẽ phải đàm phán và mua lại mảnh đất đó theo giá thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, các doanh nghiệp sẽ phải tìm chỗ khác để xây dựng. Rất đơn giản và sòng phẳng. Nhưng, theo luật hiện hành, họ chỉ cần đàm phán với các quan chức địa phương là có thể “thu hồi”, thậm chí dùng cả quân đội, công an (những lực lượng vũ trang của nhà nước, không phải làm những nhiệm vụ này) để cưỡng chế. Giá đất sau khi “thu hồi” đã tăng lên hàng chục, thậm chí hàng trăm lần.
Có thể kể thêm những ví dụ khác như độc quyền nhập khẩu và phân phối xăng dầu, BOT, xe búyt nhanh BRT ở Hà Nội, PMU18 hay những dự án “quả đấm thép” phá sản, làm thiệt hại nhiều tỉ USD mà ai cũng biết.
Đằng sau những vụ “thu hồi” đất đai, những BOT, những BRT, PMU18… là những kẻ tìm kiếm độc quyền, tìm kiếm đặc lợi (rent-seeking) và đằng sau họ là:
Những Ông Quan thật TO hay đeo một cái cặp thật NHỎ
Những cái cặp thật NHỎ thường có những dự án thật TO
Những dự án thật TO nhưng hiệu quả lại thật NHỎ
Hiệu quả thì thật NHỎ nhưng thất thoát thật TO
Honoré de Balzac đã nói đúng cho những trường hợp như thế: “Behind every great fortune lies a great crime”

Uncategorized
2
anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt

anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt, da nhiều mụn ửng đỏ, viêm mụn, trouble skin, vụ này người Việt Nam mình hay bị ổng khoe ổng xài srm HIỆU. Hỏi hiệu gì? Pôn!!! đàn ông con trai nói chuyện mỹ phẩm nghe dễ …

Uncategorized
Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml

Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml Sống trong môi trường ô nhiễm như TPHCM, Hà Nội, các thành phố, làm việc trong khu công nghiệp…, làn da của chị em chúng ta khó mà đẹp tì vết long lanh hoàn hảo như …

Uncategorized
Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D

Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D-tox #Peeling_Gel thuộc dòng sản phẩm Super Aqua giúp cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da. – Chiết xuất đu đủ và AHA từ trái cây giúp da mềm, sáng và dễ dàng bong các tế bào chết trên bề mặt …