Nếu gõ cụm từ “môn lịch sử” trên gg

Nếu gõ cụm từ “môn lịch sử” trên gg, rất nhanh, chúng ta có hơn 10 triệu kết quả. Và, dấu chỉ nổi bật, cũng cho ta một vài nhận định về việc dạy và học bộ môn lịch sử trong nhà trường phổ thông hiện nay.
Các kì thi phổ thông vài năm trở lại đây, số lượng thí sinh đăng kí một sử chỉ chiếm vị trí khá khiêm tốn. Nhiều điểm thi không có thí sinh dự thi. Hay, năm 2015, tại điểm thi trường PTTH Yên Thành 2 ( Nghệ An), hội đồng thi đến 20 cán bộ, giám thị coi thi, trong khi đó, thí sinh chỉ có 1 người.
Hay, đoạn Clip dài hơn 1 phút do VTV thực hiện, phỏng vấn nhiều bạn nhỏ với một kiến thức rất cơ bản : Quang Trung và Nguyễn Huệ có mối quan hệ gì với nhau ? Và, chúng ta nhận được nhiều câu trả lời “cười ra nước mắt”.
Vậy, tại sao môn lịch sử không thực sự được quan tâm ? Đó có phải là môn học khô khan ? Đáng chán ? Thiếu tính thực tiễn ?

Mỗi con người là một cuốn sách, mỗi dân tộc là một câu chuyện, con người sống dù dưới tư cách là một cá thể hay tồn tại như một thành viên của cộng đồng, anh ta ít nhiều cũng nằm trong dòng lưu thủy của thời gian. Hiện tại là kết quả trầm tích của bao thăng trầm, biến cố của lịch sử. Tìm hiểu về lịch sử cho ta một dấu chỉ tìm về nguồn cội của cộng đồng, của dân tộc, hay ít nhất tìm được cái bản ngã cá nhân.
Hiện nay, rất nhiều môn khoa học xã hội đã sử dụng lịch sử như một công cụ, phương pháp nghiên cứu khoa học.
Tầm quan trọng của bộ môn lí thú này ở ta bị coi nhẹ, thực sự là bài toán đặt ra cho việc biên soạn, giảng dạy của các nhà nghiên cứu cũng như đội ngũ giáo viên, đặc biệt là cấp phổ thông.
Tự nhiên lan man về môn sử, gàn lại nhớ đến bản tham luận của Nguyễn Minh Châu đăng trên báo Văn nghệ năm 1987 : Hãy đọc lời ai điếu cho một nền văn chương minh họa.
Rất cảm ơn anh Nguyễn Quốc Vương, sách đã tới tay. Đang đọc và cảm thấy rất thú vị !

Uncategorized
2
anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt

anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt, da nhiều mụn ửng đỏ, viêm mụn, trouble skin, vụ này người Việt Nam mình hay bị ổng khoe ổng xài srm HIỆU. Hỏi hiệu gì? Pôn!!! đàn ông con trai nói chuyện mỹ phẩm nghe dễ …

Uncategorized
Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml

Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml Sống trong môi trường ô nhiễm như TPHCM, Hà Nội, các thành phố, làm việc trong khu công nghiệp…, làn da của chị em chúng ta khó mà đẹp tì vết long lanh hoàn hảo như …

Uncategorized
Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D

Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D-tox #Peeling_Gel thuộc dòng sản phẩm Super Aqua giúp cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da. – Chiết xuất đu đủ và AHA từ trái cây giúp da mềm, sáng và dễ dàng bong các tế bào chết trên bề mặt …