THA THỨ

THA THỨ, YẾU TỐ MANG LẠI HẠNH PHÚC.
Tình yêu và tha thứ là một liên hệ nhân quả.
Trong cuộc đời ai chẳng có lúc sai lầm, làm sao để tha thứ, dù đó là chuyện không dễ.
TÂM LÝ KHI ĐƯỢC THA
Khi làm một điều lầm lỗi mà lại cố tình che đậy, giấu giếm, thì hậu quả trực tiếp là sự bất an của tâm hồn (lương tâm). Nó được diễn tả qua thái độ phập phồng sợ hãi, và ngờ vực. Ảnh hưởng này trực tiếp tác động đến tâm lý sống. Sợ hãi và ngờ cực chính mình. Mình có thể che đậy lỗi lầm ấy được đến bao giờ? Liệu có một lúc nào đó, sơ ý mình tiết lộ lỗi ấy cho ai không? Hoặc có ai nhận ra hay phát giác ra được lỗi của mình không? Nếu lỗi mình bị phát hiện thì hậu quả sẽ ra sao? Và từ sự sợ hãi dẫn đến ngờ vực.
Ngờ vực khả năng che đậy của mình, và ngờ vực những người chung quanh mình. Càng cố tình lẫn tránh, che đậy, thì sự bất an càng theo sát ta như bóng với hình. Những khi có lỗi mà được tha thì cảm giác ấy thật tuyệt vời. Kinh nghiệm này là một kinh nghiệm mà mỗi người, qua cảm nghiệm cá nhân đều đã trải qua.
THA THỨ CHO MÌNH
Để tha cho một người, ta phải học tha cho chính mình trước.
Tha cho chính mình. Có ai lại không yêu mình và không muốn bào chữa, bao che cho mình? Nhưng thực tế hành động tha cho mình không phải là một việc dễ làm. Ðể tha cho mình, cần phải biết rõ ưu và khuyết điểm của mình.
Biết và nhắc đến những ưu điểm, những cái hay, cái tốt, những thành công của mình chưa phải là biết mình. Ngược lại, sợ nhắc đến những cái dở, cái xấu và cái bất toàn của mình càng không phải là hành động biết mình.
Những người chỉ muốn nghĩ đến cái hay, nói đến cái tốt của mình mà sợ phải đối diện với những cái xấu và khuyết điểm của mình, phần nào mang hội chứng đề cao mình. Hậu quả là ngăn cản không cho ta có thể chấp nhận được những khuyết điểm của mình, cũng như khuyết điểm của kẻ khác. Kết quả là không thể tha thứ cho mình, cũng như cho người khác nếu họ có lỗi.
Người trưởng thành là người tự tin khi đối diện với những ưu và khuyết điểm của mình, coi đó như một phần của kiếp người, của con người thực của mình. Không nhận ra những ưu điểm của mình vẫn chưa phải là người khiêm tốn.
Trưởng thành tâm lý sẽ giúp ta dễ dàng tha thứ cho mình, khi thấy mình có những lỗi lầm, yếu đuối. Từ đó nẩy sinh lòng thương xót để dễ dàng tha thứ cho những khuyết điểm và yếu đuối của kẻ khác. Bởi ý thức được giới hạn và thân phận của mình.
THA THỨ CHO NGƯỜI KHÁC
Sau khi cảm nghiệm được cái hạnh phúc khi được tha, và nhận ra lý do khiến ta cần phải tha cho kẻ khác. Chúng ta nên hiểu về sự hạnh phúc khi tha thứ cho người khác.
Ðể cảm nghiệm hạnh phúc khi tha cho một người, cũng cần trở lại nguyên tắc tha cho mình trước, vì sự bình an, và tâm lý nhẹ nhàng, thoải mái nằm ngay trong tâm hồn người tha chứ không chỉ ở trong tâm hồn người được tha. Khi chưa tha cho ai, chính ta tự ràng buộc mình với cái món nợ – tinh thần hay vật chất – mà người khác nợ mình.
Nếu bạn muốn dùng quyền lực để khống chế, đè nén người khác, người khác sẽ tìm cách nổi loạn và chống cự lại. Nếu bạn dùng thủ đoạn để củng cố quyền lực hay quyền lợi, bạn sẽ bị người khác dùng mưu mô để qua mặt. Nếu bạn dùng sự giầu sang, tiền của để đè bẹp người khác, sẽ có người khác giầu và nhiều tiền của hơn bạn coi thường bạn. Nhưng nếu bạn dùng lòng nhân ái và sự hiểu biết để chinh phục người khác, thì không ai sẽ cảm thấy bị xúc phạm và tìm cách chống lại bạn, qua mặt bạn, hoặc coi thường bạn. Bởi vì lòng nhân ái, sự hiểu biết sẽ dẫn đến hành động tha thứ và thông cảm.
Nhưng liệu lòng nhân từ và sự hiểu biết cảm thông của ta có bị lợi dụng không? Có thể có, nhưng dù bị người khác lợi dụng, thì sự bình an tâm hồn và tâm lý hạnh phúc vẫn là kết quả mà chỉ người tha thứ, hiểu biết và thông cảm mới có chứ không phải là người phản bội hay lợi dụng lòng thương xót của người khác.
YẾU TỐ HẠNH PHÚC
Yêu thương, tha thứ, xót thương. Khi ta nói mình thương một ai, mà không phải chịu đựng, xót xa một chút về hành động thương yêu ấy, thì đó không phải là thương, hay tình yêu đúng nghĩa. Cũng vậy, khi tỏ tình thương và tha thứ cho một ai đó, mà ta không chịu đau đớn bỏ cái tôi của mình, chấp nhận một chút thiệt thòi về hình thức, về danh giá, hoặc ngay cả về tiền của, thì sự tha thứ của ta không mấy ý nghĩa.
Theo tâm lý học, người có tâm hồn bình an, có tâm lý sống thoải mái sẽ sống lâu và sống khỏe. Mà tha thứ là một yếu tố quan trọng làm cho sống lâu và sống khỏe ấy. Và, đó cũng là lý do tại sao tha thứ là yếu tố đem lại hạnh phúc.
(St)

Uncategorized
2
anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt

anh bạn của Quyên gần 30 tuổi chỉ biết xài sữa rửa mặt, da nhiều mụn ửng đỏ, viêm mụn, trouble skin, vụ này người Việt Nam mình hay bị ổng khoe ổng xài srm HIỆU. Hỏi hiệu gì? Pôn!!! đàn ông con trai nói chuyện mỹ phẩm nghe dễ …

Uncategorized
Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml

Tinh Chất Chống Ô Nhiễm Bụi Bảo Vệ Da Laneige Anti Pollution Defensor 40ml Sống trong môi trường ô nhiễm như TPHCM, Hà Nội, các thành phố, làm việc trong khu công nghiệp…, làn da của chị em chúng ta khó mà đẹp tì vết long lanh hoàn hảo như …

Uncategorized
Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D

Gel tẩy tế bào chết #Missha Super Aqua D-tox #Peeling_Gel thuộc dòng sản phẩm Super Aqua giúp cung cấp độ ẩm hoàn hảo cho da. – Chiết xuất đu đủ và AHA từ trái cây giúp da mềm, sáng và dễ dàng bong các tế bào chết trên bề mặt …